Friday, August 28, 2015


ในช่วงสิบปีที่ผ่านมานี้ อัตราการเกิดโรค Celiac Disease  ได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก ส่งผลให้ประชากร ประมาณ 7% ที่มีความไวต่อ Gluten (กลูเทน) ได้รับผลกระทบ   โปรตีนกลูเทนที่พบในผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์ จึงเป็นอันดับต้นที่เป็นปัญหารุนแรงเกี่ยวกับอาหารในสหรัฐอเมริกา

Gluten (กลูเทน) คืออะไร?
          Gluten  คือ Composite Protein ซึ่งประกอบด้วย Gliadin และ Glutenin พบมากที่สุดในข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์ นอกจากนี้ยังมีอยู่ใน ข้าว ข้าวโพด ข้าวโอ๊ตบางชนิด แต่ข้าวโอ๊ตบางชนิดก็ไม่มี Gluten และไม่ก่อให้เกิดปัญหาในผู้ที่มีความไวต่อ Gluten ด้วย

Celiac Disease คืออะไร
          Celiac Disease คือ การแพ้ Gluten ซึ่งทำให้เกิดการตอบสนองระบบภูมิคุ้มกันในลำไส้ ซึ่งเป็นความผิดปกติที่ค่อนข้างพบยาก อาการของโรค Celiac Disease  อาจรวมถึงอาการต่อไปนี้
  •    ท้องเสียเรื้อรัง
  •    ท้องอืดและปวดท้อง
  •    เคลือบฟันแท้บกพร่อง
  •     อาเจียน
  •    การระคายเคือง
  •    อาการท้องผูก
  •    น้ำหนักลด
  •     ซีด, อุจจาระมีกลิ่นเหม็น หรือ เป็นมัน
ถ้าเกิดกับเด็ก อาจพบอาการเหล่านี้เพิ่มขึ้น:
  •    สมาธิสั้น (ADHD)
  •    มีปัญหาด้านพฤติกรรม
  •    ล้มเหลวในการเจริญเติบโต
  •    โตและเข้าสู่วัยแรกรุ่นช้า
  •    ตัวเตี้ย
          คนที่มีความไวต่อ Gluten (Gluten sensitivity)   จะมีอาการบางอย่างเหมือนกันนี้ แต่แทบจะไม่รุนแรง

อะไรที่ Gluten ทำกับร่างกายของคุณ?
นอกเหนือจากอาการดังกล่าวข้างต้นแล้ว Gluten อาจสร้างความเสียหายในร่างกาย ทำให้การดูดซึมสารอาหารในลำไส้น้อยลง เมื่อเข้าสู่กระแสเลือดก็อาจทำให้เกิดการสูญเสียกระดูกและโรคกระดูกพรุน และการได้ยินบกพร่อง นอกจากนี้ยังทำให้เกิดผื่นที่ผิวหนังอย่างรุนแรง ที่เรียกว่าโรคผิวหนังอักเสบจากเริม  (Dermatitis Herpetiformis)  และยังมีศักยภาพที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อสมองอีกด้วย

จะรู้ได้อย่างไรว่า Gluten เป็นปัญหาสำหรับคุณหรือลูก ๆ ของคุณ หรือไม่
หากคุณสงสัยว่าคุณกำลังได้รับปัญหาจาก Gluten คุณควรพาตัวเอง และลูก ๆ ไปพบแพทย์เพื่อรับการทดสอบ tTGlgA โดยการเจาะเลือด ซึ่งเป็นการทดสอบที่ธรรมดาที่สุด  และเพื่อการยืนยันโรค   Celiac Disease แนะนำให้รับการตรวจวินิจฉัยชิ้นเนื้อของลำไส้เล็ก
ถ้าคุณอยู่ในระหว่างการกินอาหารที่ไม่มี Gluten  คุณอาจจะต้องกลับไปรื้อฟื้นกินอาหารที่มี Gluten สักสองสามเดือนก่อนเข้ารับการทดสอบ เพื่อค้นหาว่า Gluten อาจจะเป็นตัวร้ายในปัญหาทางกายภาพของคุณ ควรหยุดกินอาหารที่มี Gluten สักหนึ่งเดือน บางคนจึงได้พบว่าอาหารที่ไม่มี Gluten  หรือ Gluten free ช่วยแก้ปัญหาการย่อยอาหารของพวกเขาได้

References
Emily Main; 6 Need-to-Know Facts About Gluten; Rodale News; accessed May 9, 2015
Celiac Disease Symptoms; Celiac Disease Foundation; accessed May 9, 2015
Diagnosing Celiac Disease; Celiac Disease Foundation; accessed May 9, 2015


0 ความคิดเห็น:

Post a Comment